Thay khớp háng nhân tạo

(TS.BS Nguyễn Văn Hoạt - Bệnh viện ĐHY  Hà Nội)

 

Khái niệm


 

Phẫu thuật thay khớp háng là phương pháp phẫu thuật lấy bỏ những phần tổn thương của khớp háng (chỏm, hõm khớp của người bệnh) và thay thế chúng bằng chỏm, hõm khớp nhân tạo (Kim loại, gốm, nhựa cứng…). Khớp nhân tạo (prosthesis) này sẽ giúp bệnh nhân hết hoặc giảm đau và phục hồi chức năng gần như bình thường. 

 Thay khớp háng nhân tạoThay khớp háng nhân tạoThay khớp háng nhân tạo

 

 Tại sao phải thay khớp 


 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tổn hại khớp háng khiến bạn đau, hạn chế hoặc mất vận động khớp háng và bạn phải đến gặp bác sỹ. Thông thường là các triệu chứng như:

       +/  Đau dai dẳng khớp háng mặc dù đã dùng thuốc giảm đau nhưng không đỡ, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, giấc ngủ…

       +/  Đi lại rất hạn chế, thậm chí phải dùng gậy hoặc nạng, ảnh hưởng đến khả năng lên xuống cầu thang, khó đứng lên khi đang ngồi…

       +/ Đau, mất vận động khớp háng sau chấn thương…

Tùy từng mức độ của bệnh bác sỹ sẽ đưa ra cho bạn phác đồ điều trị phù hợp. Thay khớp háng thường là giải pháp cuối cùng nếu không thể hoặc điều trị bằng các phương pháp khác hoặc điều trị nhưng không hiệu quả. Những bệnh gây tổn thương khớp đòi hỏi phải thay khớp bao gồm:

 

                                                                    TS.BS Nguyễn Văn Hoạt - Bệnh viện ĐHY  Hà Nội

 

Phẫu thuật thay khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng, Lựa chọn vật liệu thay khớp háng, Thay khớp háng không xi măng, Thay khớp háng có xi măng, Thay khớp háng toàn phần, thay khớp háng bán phần, Thay khớp háng nhân tạo, Thay khớp háng toàn phần có xi măng, Thay khớp háng toàn phần không xi măng, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hoạt, TS. Nguyễn Văn Hoạt, BS Nguyễn Văn Hoạt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội

Lựa chọn vật liệu thay khớp háng nhân tạo

Một khớp háng nhận tạo gồm 3 thành phần: chỏm khớp, hõm khớp và cán chỏm. Có rất nhiều loại vật liệu khác nhau tạo nên các thành phần trên, lựa chọn loại vật liệu nào đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh là một việc khó đòi hỏi phẫu thuật viên có chuyên khoa sâu cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực thay khớp háng.