Biến chứng sau mổ thay khớp háng

 (TS.BS Nguyễn Văn Hoạt - Bệnh viện ĐHY  Hà Nội)

 

Thay khớp háng nhân tạo là phương pháp điều trị hiệu quả cho những tổn thương khớp háng không thể điều trị bảo tồn; tuy nhiên vẫn có những nguy cơ, rủi ro không mong muốn. Những nguy cơ có thể gặp khi thực hiện phẫu thuật thay khớp háng bao gồm:

 

 Tắc Mạch


Tắc mạch có thể được hình thành trong tĩnh mạch chi sau phẫu thuật. Điều này gây nên những biến chứng rất nguy hiểm nếu cục máu di chuyển lên phổi, tim hoặc lên não… Tuy nhiên bác sỹ của bạn sẽ có cách để hạn chế tối đa biến chứng trên bằng cách dùng thuốc chống đông dự phòng.

Phòng tránh biến chứng tắc mạch sau phẫu thuật

Các biện pháp đề phòng biến chứng này bao gồm: 

       -  Vận động sớm: Bạn sẽ được khuyến khích vận động sớm và thậm chí tập đi lại bằng khung tập ngay ngày đầu sau mổ.

     -  Đeo bít tất tăng áp lực: Nhằm làm giảm lượng máu trong tĩnh mạch có tác dụng giảm nguy cơ tắc mạch.

     -  Dùng các thuốc pha loãng máu: Phẫu thuật viên của bạn có thể cho bạn dùng các thuốc có tác dụng phòng, chống hình thành cục máu đông ngay ngày đầu sau mổ và tiếp tục trong vài tuần 

 

Tổn thương thần kinh sau thay khớp háng


 Có thể gặp 0-3% trường hợp các dây thần kinh có thể tổn thương như: thần kinh hông to (là hay gặp nhất - trong đó nhánh thần kinh mác hay gặp hơn thần kinh chầy), thần kinh đùi, thần kinh bịt, thần kinh mông trên cũng có thể gặp (tuy nhiên ít gặp hơn). Có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến tổn thương thần kinh như: khớp háng bị viêm dính, biến dạngnhiều, chứng loạn sản xương, người bệnh béo phì… Để phòng tránh tổn thương thần kinh trong những trường hợp này cần phẫu tích cẩn thận, đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thay khớp háng nhân tạo.

 

                                                                TS.BS Nguyễn Văn Hoạt - Bệnh viện ĐHY  Hà Nội                                                            

 

Phẫu thuật thay khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng, Lựa chọn vật liệu thay khớp háng, Thay khớp háng không xi măng, Thay khớp háng có xi măng, Thay khớp háng toàn phần, thay khớp háng bán phần, Thay khớp háng nhân tạo, Thay khớp háng toàn phần có xi măng, Thay khớp háng toàn phần không xi măng, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hoạt, TS. Nguyễn Văn Hoạt, BS Nguyễn Văn Hoạt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội

Lựa chọn vật liệu thay khớp háng nhân tạo

Искусственное бедро состоит из 3 компонентов: гребня, суставной ямки и голени. Существует множество различных типов материалов, из которых состоят вышеперечисленные компоненты, выбор того, какой материал дает наибольшую эффективность для пациента, является сложной задачей, требующей от хирурга опыта, а также опыта в области эндопротезирования тазобедренного сустава.

What, Why, How Animals Time for childFragen und Antworten online