Lựa chọn vật liệu thay khớp háng nhân tạo

(TS.BS Nguyễn Văn Hoạt - Bệnh viện ĐHY  Hà Nội)

 

1. Chỏm và hõm khớp

Vật liệu để tạo nên hõm khớp có rất nhiều loại, tuy nhiên thông thường nó được làm bằng kim loại (metal), sứ (ceramic) hay nhựa (polyethylene); Vật liệu tạo nên chỏm có thể là kim loại hoặc sứ. Thông thường có 4 cách phối hợp giữa chỏm và hõm khớp để tạo nên ổ khớp háng nhân tạo: Metal on Metal (Chỏm và hõm khớp bằng kim loại), Metal on Polyetylen (Chỏm kim loại, hõm bằng nhựa), Ceramic on Ceramic (Hõm khớp và chỏm khớp bằng sứ), Ceramic on Polyetylen (Chỏm sứ, hõm khớp bằng nhựa); mỗi loại có ưu, nhược điểm riêng:

*/  Metal on Polyetylen (Chỏm kim loại, hõm khớp bằng nhựa)

Sự phối hợp giữa chỏm kim loại và hõm khớp bằng nhựa ra đời sớm nhất và đã được áp dụng trong suốt quá trình từ khi ra đời đến nay. Sự phối hợp này được cho là hiệu quả bởi độ bền vững và ổn định của khớp. Bên cạnh đó nó còn có một số ưu điểm khác như: không phát ra tiếng kêu như ổ khớp Metal on Metal hay Ceramic on Ceramic và giá thành không quá đắt. Tuy nhiên với hõm Polyetylen thì độ mài mòn tương đối cao. Để khắc phục nhược điểm này thì hõm Polyetylen có liên kết cộngđã ra đời (Highly Cross-Linked Polyethylene) và đến nay sự phối hợp giữa chỏm kim loại và hõm Polyetylen có liên kết cộngđược coi là tiêu chuẩn vàng để các ổ khớp háng khác so sánh.

*/ Metal on Metal (Chỏm và hõm khớp bằng kim loại)

Chỏm và hõm khớp bằng kim loại thường được làm bằng hợp kim Cobalt và Chromium hoặc Titan... Từ khi ra đời nó đã từng được hy vọng làm giảm độ mài mòn của khớp (nhằm thay thế khớp Metal on Polyetylen - không có liên kết cộng), tuy nhiên sau khi sử dụng một thời gian xuất hiện một số hạn chế như có tiếng kêu phát ra từ ổ khớp khi đi lại và ở một số người bệnh người ta còn tìm thấy những hạt kim loại nhỏ liti ở trong ổ khớp, thậm chí là trong máu và một số tạng khác của cơ thể nên hiện nay ổ khớp Metal on Metal hầu như rất ít được sử dụng.

 

                                                                                   Bệnh viện ĐHY  Hà Nội 

                                                                                  TS.BS Nguyễn Văn Hoạt 

 

Phẫu thuật thay khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng, Lựa chọn vật liệu thay khớp háng, Thay khớp háng không xi măng, Thay khớp háng có xi măng, Thay khớp háng toàn phần, thay khớp háng bán phần, Thay khớp háng nhân tạo, Thay khớp háng toàn phần có xi măng, Thay khớp háng toàn phần không xi măng, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hoạt, TS. Nguyễn Văn Hoạt, BS Nguyễn Văn Hoạt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội

Lựa chọn vật liệu thay khớp háng nhân tạo

Một khớp háng nhận tạo gồm 3 thành phần: chỏm khớp, hõm khớp và cán chỏm. Có rất nhiều loại vật liệu khác nhau tạo nên các thành phần trên, lựa chọn loại vật liệu nào đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh là một việc khó đòi hỏi phẫu thuật viên có chuyên khoa sâu cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực thay khớp háng.