Kỹ thuật mổ thay khớp háng toàn phần không xi măng

(TS.BS Nguyễn Văn Hoạt – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội)

 

Khái niệm

Kỹ thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng là phẫu thuật thay hõm khớp và chỏm khớp không cần dùng đến xi măng để gắn khớp nhân tạo vào xương chậu và xương đùi của người bệnh (tự cố định). Đây là một phẫu thuật khó, phức tạp, đòi hỏi phẫu thuật viên không những có hiểu biết sâu, rộng về lĩnh vực thay khớp mà còn phải có kỹ thuật cao mới có thể đem lại hiểu quả, nâng cao tuổi thọ của khớp.

 

Chuẩn bị phẫu thuật

Chụp X.Quang khung chậu thẳng

Chụp XQuang khung chậu thẳng (tỷ lệ 1/1) lấy cân đối 2 bên khớp háng, xác định tình trạng của chỏm, cổ xương đùi, hõm khớp 2 bên, xác định một số mốc như đỉnh mấu chuyển lớn, bờ trên mấu chuyển bé, chiều dầy của thành xương cứng (xương đùi, hõm khớp)…

Xác định chiều dài của chân

Xác định, so sánh chiều dài 2 chân trên lâm sàng phối hợp với phân tích hình ảnh Xquang trước mổ là rất quan trọng để có thể dự đoán kích cỡ cán và cổ chỏm trong khi phẫu thuật nhằm hạn chế biến chứng so le chi. Để xác định sự khác nhau giữa chiều dài chi 2 bên dùng một đường kẻ qua bờ dưới 2 ụ ngồi và đo so sánh 2 khoảng cách từ bờ trên mấu chuyển bé tới đường kẻ trên (Phim X.quang). Việc đo trực tiếp chiều dài trên lâm sàng sẽ giúp xác định thực tế chiều dài của chân bên bệnh so với bên lành. Đỉnh mấu chuyển lớn có thể là một điểm mốc khác dùng để so sánh trong mối liên quan với đường kẻ ngang qua 2 lỗ bịt.

 

                                                    TS.BS Nguyễn Văn Hoạt – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

 

Phẫu thuật thay khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng, Lựa chọn vật liệu thay khớp háng, Thay khớp háng không xi măng, Thay khớp háng có xi măng, Thay khớp háng toàn phần, thay khớp háng bán phần, Thay khớp háng nhân tạo, Thay khớp háng toàn phần có xi măng, Thay khớp háng toàn phần không xi măng, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hoạt, TS. Nguyễn Văn Hoạt, BS Nguyễn Văn Hoạt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội

Lựa chọn vật liệu thay khớp háng nhân tạo

Искусственное бедро состоит из 3 компонентов: гребня, суставной ямки и голени. Существует множество различных типов материалов, из которых состоят вышеперечисленные компоненты, выбор того, какой материал дает наибольшую эффективность для пациента, является сложной задачей, требующей от хирурга опыта, а также опыта в области эндопротезирования тазобедренного сустава.

What, Why, How Animals Time for childFragen und Antworten online