Chỉ định thay khớp háng nhân tạo

Bệnh viện trường ĐHY  Hà Nội

(TS.BS Nguyễn Văn Hoạt)

Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là một phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho những thương tổn khớp háng như thoái hóa khớp, hoại tử chỏm, gẫy cổ xương đùi… Sau mổ người bệnh thường hết đau và chức năng vận động của khớp háng dần trở về bình thường. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả; chỉ định đúng là yếu tố hết sức quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, gia tăng tuổi thọ của khớp. 

Nên thay khớp háng khi nào

 Thoái hóa khớp (Rheumatoid arthritis)

Dựa trên hình ảnh phim xquang Kellgren và Lawrence phân thoái hóa khớp làm 5 mức độ:

     +/ Độ 0: Không có dấu hiệu nào của thoái khớp trên phim Xquang (trong khi người bệnh có triệu chứng đau tại khớp).

     +/ Độ 1: Khe khớp hầu như không hẹp hoặc chỉ rất ít (khó nhận biết) và có thể có chồi xương rất nhỏ.

     +/ Độ 2: Chồi xương và khe khớp hẹp rõ trên phim Xquang thẳng

     +/ Độ 3: Nhiều chồi xương, khe khớp hẹp nhiều, tăng đậm độ xương và có biến dạng xương.

     +/ Độ 4: Nhiều chồi xương lớn, khe khớp hẹp rất nhiều, tăng đậm độ xương và có biến dạng xương nhiều.

Tùy từng mức độ mà có chỉ định điều trị khác nhau, thông thường độ 0,1,2 áp dụng điều trị nội khoa (thuốc và tập phục hồi chức năng); độ 3, 4 có thể phải chỉ định thay khớp.Tuy nhiên phân loại mức độ thoái hóa khớp cũng chỉ có ý nghĩa tương đối khi quyết định thay khớp. Chỉ định thay khớp chỉ được đặt ra trên cơ sở người bệnh có thoái hóa khớp ở mức độ nặng (thường là độ 3, 4) và triệu chứng đau xuất hiện liên tục hoặc nhiều thời điểm trong ngày, nhất là ban đêm, đau làm người bệnh không thể chịu đựng và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.

                                                                           Bệnh viện trường ĐHY  Hà Nội

                                                                            (TS.BS Nguyễn Văn Hoạt)

 

Phẫu thuật thay khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng, Lựa chọn vật liệu thay khớp háng, Thay khớp háng không xi măng, Thay khớp háng có xi măng, Thay khớp háng toàn phần, thay khớp háng bán phần, Thay khớp háng nhân tạo, Thay khớp háng toàn phần có xi măng, Thay khớp háng toàn phần không xi măng, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hoạt, TS. Nguyễn Văn Hoạt, BS Nguyễn Văn Hoạt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội

Lựa chọn vật liệu thay khớp háng nhân tạo

Một khớp háng nhận tạo gồm 3 thành phần: chỏm khớp, hõm khớp và cán chỏm. Có rất nhiều loại vật liệu khác nhau tạo nên các thành phần trên, lựa chọn loại vật liệu nào đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh là một việc khó đòi hỏi phẫu thuật viên có chuyên khoa sâu cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực thay khớp háng.