Thông báo lỗi

Deprecated function: Unparenthesized `a ? b : c ? d : e` is deprecated. Use either `(a ? b : c) ? d : e` or `a ? b : (c ? d : e)` in include_once() (line 1439 of /home/thaykhop/domains/thaykhop.com/public_html/includes/bootstrap.inc).

Gẫy cổ xương đùi

Khái niệm


Gẫy cổ xương đùi là một chấn thương nặng, nhất là ở người cao tuổi và biến chứng có thể đe dọa tính mạng (vì các biến chứng như tắc mạch, nhiễm khuẩn hô hấp, tiết niệu, loét...). Hầu hết gẫy cổ xương đùi thường sảy ra đối với người có độ tuổi trên 65 và những nguy cơ gia tăng ở người trên 80 tuổi. Những người cao tuổi có nguy cơ cao gẫy cổ xương đùi vì ở người càng nhiều tuổi chất lượng xương càng kém (hay còn gọi là loãng xương). 

Một gẫy cổ xương đùi hầu hết đòi hỏi phẫu thuật kết hợp xương hoặc thay khớp háng, theo dõi trong một vài tháng, từng bước tăng cường chất lượng xương và đề phòng ngã để bảo vệ khớp háng.

 Triệu chứng

Thông thường xuất hiện sau ngã đập mông xuống nền cứng, triệu chứng của gẫy cổ xương đùi bao gồm:

·      Đau vùng khớp háng bên chấn thương

·      Giảm hoặc mất vận động khớp háng, chân bên gẫy ngay sau ngã

·      Chân bên gẫy thường đổ ngoài và ngắn hơn chân bên lành

       ·      Ít sưng nề, tím ở xung quanh vùng khớp háng (đây là triệu chứng âm tính có giá trị, tuy nhiên với những gẫy vùng nền cổ xương đùi thì sẽ có sưng nề tím vùng khớp háng).

 

Nguyên nhân

·      Tai nạn giao thông, ngã cao (có thể gặp ở mọi lứa tuổi)

·      Ở người cao tuổi thường là kết quả của ngã đập mông

        ·      Đối với những người già, xương rất yếu thì gẫy cổ xương đùi có thể sảy ra sau một động tác đứng trên một chân bị vặn chân

 

                                                               TS.BS Nguyễn Văn Hoạt – Bệnh viện ĐHY Hà Nội

  

Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình

Hội chứng Guyon, Hội chứng chèn ép thần kinh trụ, chèn ép thần kinh trụ, Tiến sỹ Hoạt, Bác sỹ Hoạt, BV ĐHY HN, Bệnh viện đại học Y Hà Nội

Hội chứng Guyon

Giới thiệu

Hội chứng Guyon là bệnh gây lên bởi sự giảm hoặc mất dẫn truyền của thần kinh trụ đoạn qua một cái ống vùng cổ tay được gọi là ống Guyon. Bệnh gây lên các triệu chứng như tê bì, giảm hoặc mất cảm giác, đau buốt như kim châm của ngón út và nữa ngón nhẫn, khi người bệnh đến muộn có thể dẫn đến teo các cơ vùng gan tay, chức năng của bàn tay bị suy giảm.