Bệnh thoái hóa khớp

(TS.BS Nguyễn Văn Hoạt - Bệnh viện ĐHY  Hà Nội)

 

Bệnh Thoái hóa khớp là gì (Rheumatoid Arthritis)?


Thoái hóa khớp là phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch (mô của cơ thể bị lỗi và bị tấn công bởi chính hệ thống miễn dịch) gây nên hiện tượng viêm của các thành phần nằm trong các khớp (sụn khớp, màng hoạt dịch…). Thoái hóa cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác như: da, mắt, phổi, tim, máu hoặc thần kinh... Thoái hóa khớp là bệnh mạn tính có nghĩa rằng bệnh tái phát từng đợt, có thời kỳ bùng phát cấp tính, cũng có khi không hề có triệu chứng, bệnh ngày càng nặng thêm theo thời gian và có thể không bao giờ khỏi hoàn toàn. Điều trị sớm là chìa khóa để làm chậm quá trình thoái hóa và giảm các triệu chứng.

 

Triệu chứng thoái hóa khớp

Thông thường thoái hóa khớp bắt đầu từ các triệu chứng đau, nóng và sưng. Các triệu chứng trên xuất hiện đối xứng cả 2 bên cơ thể trong cùng một khoảng thời gian (ở các khớp gối, cổ tay, cổ chân…). Một số triệu chứng khác của thoái hóa khớp bao gồm cứng khớp, nhất là vào buổi sáng hoặc sau một thời gian không hoạt động, cảm giác mệt mỏi, sốt nhẹ… Các triệu chứng thường đến từ từ qua các năm nhưng đôi khi đến rất nhanh với một vài người.

 

  

                                                                TS.BS Nguyễn Văn Hoạt - Bệnh viện ĐHY  Hà Nội

 

Bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp, bệnh thoái hóa khớp, thoái hóa khớp gối, thoái hóa khớp háng, thay khớp gối, phẫu thuật nội soi khớp gối, nội soi khớp gối, TS.BS Nguyễn Văn Hoạt, Nguyễn Văn Hoạt, Bs Hoạt, TS Hoạt, Trường đại học Y hà Nội, Bệnh viện Đại học y Hà Nội

Bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch (mô của cơ thể bị lỗi và bị tấn công bởi chính hệ thống miễn dịch) gây nên hiện tượng viêm của các thành phần nằm trong các khớp (sụn khớp, màng hoạt dịch…).