Lựa chọn vật liệu thay khớp háng nhân tạo

*/ Ceramic on Ceramic (Hõm khớp và chỏm khớp bằng sứ) 

Loại khớp này ra đời cũng với hy vọng giảm độ mài mòn của ổ khớp và thực tế nó cũng đã cho thấy ưu điểm đó, tuy nhiên sự phối hợp này lại có nhược điểm là tạo tiếng kêu khi đi lại, giá thành đắt và có một tỷ lệ nhỏ người bệnh bị vỡ chỏm hoặc hõm khớp vì vậy hiện nay nó cũng ít được sử dụng rộng dãi.

*/  Ceramic on Polyetylen (Chỏm sứ, hõm khớp bằng nhựa)

Sự phối hợp giữa chỏm sứ và hõm khớp bằng Polyetylen có liên kết cộng

(Highly Cross-Linked Polyethylene) được cho là có nhiều ưu điểm nhất cho tới thời điểm hiện tại bởi nó khắc phục được những nhược điểm của những khớp kể trên. Những ưu điểm đó là: độ mài mòn thấp, không tạo ra tiếng kêu, không có các hạt kim loại… tuy nhiên nó có nhược điểm là giá thành đắt vì vậy mà không phải người bệnh nào cũng có đủ điều kiện chi trả.

 

2. Cán chỏm 

Cán chỏm là bộ phận gắn vào xương đùi của người bệnh làm tăng cường độ chịu lực của chỏm khi đi lại. Có 2 loại cán chỏm: 1 loại có cán liền với cổ chỏm xương đùi và loại khác có cán chỏm rời (không liền với cổ, chỏm).

 */ Cán chỏm liền với cổ, chỏm 

Loại cán này được cho là thế hệ đầu tiên của khớp háng nhân tạo toàn phần đạt được những thành công. Khi mới ra đời cán chỏm liền cổ chỏm hay dùng với loại khớp có xi măng (Charley), tuy nhiên nó có hạn chế là khó khăn trong khi thực hiện kỹ thuật (nhất là việc lựa chọn loại cổ dài, ngắn, đường kính chỏm…) nên đến nay loại cán này ít được sử dụng.

 

*/ Cán chỏm có cổ, chỏm rời

 

Loại cán này là thế hệ sau so với cán của Charley. Nó có một số ưu điểm hơn so với thế hệ trước như dễ thực hiện kỹ thuật hơn (do cán không liền với cổ chỏm), dễ lựa chọn chiều dài cổ chỏm cũng như đường kính chỏm… nên hiện nay loại cán này hay được lựa chọn sử dụng.

 

 

  

 

 

                                                                                       Bệnh viện ĐHY  Hà Nội 

                                                                                      TS.BS Nguyễn Văn Hoạt 

  

 

Phẫu thuật thay khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng, Lựa chọn vật liệu thay khớp háng, Thay khớp háng không xi măng, Thay khớp háng có xi măng, Thay khớp háng toàn phần, thay khớp háng bán phần, Thay khớp háng nhân tạo, Thay khớp háng toàn phần có xi măng, Thay khớp háng toàn phần không xi măng, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hoạt, TS. Nguyễn Văn Hoạt, BS Nguyễn Văn Hoạt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội

Lựa chọn vật liệu thay khớp háng nhân tạo

Một khớp háng nhận tạo gồm 3 thành phần: chỏm khớp, hõm khớp và cán chỏm. Có rất nhiều loại vật liệu khác nhau tạo nên các thành phần trên, lựa chọn loại vật liệu nào đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh là một việc khó đòi hỏi phẫu thuật viên có chuyên khoa sâu cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực thay khớp háng.