Kỹ thuật mổ thay khớp háng toàn phần không xi măng

 

Vị trí và kích cỡ hõm khớp

Hầu hết việc xác định vị trí và kích thước hõm khớp là dựa vào phim chụp thẳng của khớp háng (A/P). Việc xác định

chính xác vị trí của hõm khớp và dự kiến kích thước của hõm thay là rất cần thiết. Vị trí: “teardrop” có thể được xác định là mốc bên trong của hõm khớp nhân tạo.  Mục đích của việc gắn hõm khớp không xi măng là đặt đúng vị trí và cố định vào xương tốt. Một trong những điểm cần xác định đó là trung tâm xoay của chỏm (Hình bên).

 

Lựa chọn cán chỏm không xi măng

Đa phần cán chỏm không xi măng được thiết kế để tỳ vào xương xốp vì vậy khi đo để lựa chọn cán chỏm nên tránh đo thành xương cứng. Lựa chọn cán chỏm nên nhỏ hơn vỏ xương vùng đầu trên xương đùi một chút. Trục của cán chỏm nên nằm bên trong trục của xương đùi và lựa chọn đường cắt cổ xương đùi sao cho đủ chiều dài (chân bên bệnh ngang bằng với chân bên lành). Việc lập kế hoạch tính toán sao cho trùng khít giữa trung tâm xoay của hõm và trung tâm xoay của chỏm cũng là điều quan trọng. 

Mức độ cắt cổ xương đùi phụ thuộc vào kích thước cán chỏm và thiết kế chiều dài cổ chỏm cũng như chiều dài mong muốn của chân bệnh nhân, tuy nhiên cần phải đảm bảo sao cho không có sự chạm khớp. Để giúp tính toán xác định vị trí chính xác của hõm khớp cần dựa vào khoảng cách giữa đỉnh mấu chuyển lớn và cánh tay đòn ngoài của cổ chỏm (trên phim Xquang thẳng).

 

Đảm bảo cánh tay đòn ngoài

Hệ thống cổ chỏm khớp không xi măng có nhiều lựa chọn (cho phép tăng hoặc giảm cánh tay đòn ngoài) bằng cách thử cổ chỏm trong mổ sao cho phù hợp với cánh tay đòn cơ thể, cân bằng giữa trung tâm xoay của chỏm và trung tâm xoay của hõm khớp. 

 

 

 

                                                            TS.BS Nguyễn Văn Hoạt – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

 

Phẫu thuật thay khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng, Lựa chọn vật liệu thay khớp háng, Thay khớp háng không xi măng, Thay khớp háng có xi măng, Thay khớp háng toàn phần, thay khớp háng bán phần, Thay khớp háng nhân tạo, Thay khớp háng toàn phần có xi măng, Thay khớp háng toàn phần không xi măng, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hoạt, TS. Nguyễn Văn Hoạt, BS Nguyễn Văn Hoạt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội

Lựa chọn vật liệu thay khớp háng nhân tạo

Một khớp háng nhận tạo gồm 3 thành phần: chỏm khớp, hõm khớp và cán chỏm. Có rất nhiều loại vật liệu khác nhau tạo nên các thành phần trên, lựa chọn loại vật liệu nào đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh là một việc khó đòi hỏi phẫu thuật viên có chuyên khoa sâu cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực thay khớp háng.