Chỉ định thay khớp háng nhân tạo

Viêm khớp (Osteoarthritis)

Có rất nhiều dạng viêm khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do bệnh Lupus, viêm cột sống dính khớp…Viêm khớp dạng thấp là một loại phổ biến, nguyên nhân đến nay còn chưa biết rõ; bệnh gây lên tình trạng viêm dầy màng hoạt dịch khớp, tạo ra các chất dần làm phá hủy sụn bao bọc diện khớp làm cho người bệnh đau, cứng khớp và không thể đi lại. Thông thường ban đầu điều trị viêm khớp dạng thấp bằng các thuốc như NSAIDs, Corticosteroids, DMARDs… Khi điều trị nội không kết quả có thể xét phẫu thuật nội soi cắt lọc màng hoạt dịch, làm sạch khớp. Điều trị phẫu thuật thay khớp chỉ đặt ra khi điều trị nội không kết quả và các triệu chứng đau, cứng khớp nặng dần làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động của người bệnh, tuy nhiên cũng phải cân nhắc đến một số yếu tố khác như:

- Tuổi của bệnh nhân

- Tình trạng khớp háng

 

- Giai đoạn của bệnh…

Hoại tử chỏm xương đùi (Osteonecrosis of the Hip)

Hoại tử chỏm xương đùi là tình trạng các bè xương của chỏm bị chết và đổ xập do thiếu nguồn cấp máu, cuối cùng 

dẫn đến phá hủy sụn khớp và xương dưới sụn. Chẩn đoán sớm hoại tử chỏm xương đùi dựa vào chụp cộng hưởng từ. Trong giai đoạn sớm (giai đoạn 1,2) điều trị bằng khoan giảm áp tạo các kênh hình thành mạch máu mới; có thể phối hợp khoan giảm áp với ghép xương tự thân đem lại hiệu quả ngăn ngừa sự xụp đổ các bè xương. Trong giai đoạn muộn (giai đoạn 3,4) khi người bệnh có các triệu chứng đau, hạn chế vận động… ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và lao động của người bệnh thì phẫu thuật thay khớp háng là phương pháp hiệu quả nhất trong việc điều trị hoại tử chỏm xương đùi. 

 

                                                                        Bệnh viện trường ĐHY  Hà Nội

                                                                            (TS.BS Nguyễn Văn Hoạt)

Phẫu thuật thay khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng, Lựa chọn vật liệu thay khớp háng, Thay khớp háng không xi măng, Thay khớp háng có xi măng, Thay khớp háng toàn phần, thay khớp háng bán phần, Thay khớp háng nhân tạo, Thay khớp háng toàn phần có xi măng, Thay khớp háng toàn phần không xi măng, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hoạt, TS. Nguyễn Văn Hoạt, BS Nguyễn Văn Hoạt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội

Lựa chọn vật liệu thay khớp háng nhân tạo

Một khớp háng nhận tạo gồm 3 thành phần: chỏm khớp, hõm khớp và cán chỏm. Có rất nhiều loại vật liệu khác nhau tạo nên các thành phần trên, lựa chọn loại vật liệu nào đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh là một việc khó đòi hỏi phẫu thuật viên có chuyên khoa sâu cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực thay khớp háng.