Hội chứng Guyon

Giải phẫu


Thần kinh trụ xuất phát từ thân trong của đám rối thần kinh cánh tay (rễ cổ 8, ngực 1), từ nguyên ủy thần kinh trụ đi xuống mặt trong cánh tay rồi qua khuỷu (sau lồi cầu trong) xuống cẳng tay, cổ tay rồi bàn tay. Ở bàn tay thần kinh trụ cùng động mạch trụ chạy qua ống Guyon (ống này được giới hạn bởi xương đậu, xương móc và dây chằng nối giữa 2 xương). Sau khi chui qua ống Guyon thần kinh trụ chia nhánh: nhánh cảm giác chi phối cảm giác cho ngón út và nửa trong ngón nhẫn; nhánh vận động chi phối vận động cho các cơ ở gan tay (cơ gian cốt, cơ Jun và cơ khép ngón cái). 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                 (TS.BS Nguyễn Văn Hoạt - Bệnh viện ĐHY  Hà Nội)

Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình

Hội chứng Guyon, Hội chứng chèn ép thần kinh trụ, chèn ép thần kinh trụ, Tiến sỹ Hoạt, Bác sỹ Hoạt, BV ĐHY HN, Bệnh viện đại học Y Hà Nội

Hội chứng Guyon

Giới thiệu

Hội chứng Guyon là bệnh gây lên bởi sự giảm hoặc mất dẫn truyền của thần kinh trụ đoạn qua một cái ống vùng cổ tay được gọi là ống Guyon. Bệnh gây lên các triệu chứng như tê bì, giảm hoặc mất cảm giác, đau buốt như kim châm của ngón út và nữa ngón nhẫn, khi người bệnh đến muộn có thể dẫn đến teo các cơ vùng gan tay, chức năng của bàn tay bị suy giảm.