Gẫy cổ xương đùi

 

Yếu tố nguy cơ


Sự phối hợp của nhiều yếu tố có thể gia tăng nguy cơ gẫy cổ xương đùi, bao gồm:

*/ Tuổi

Tỷ lệ gẫy cổ xương đùi về cơ bản gia tăng cùng với độ tuổi vì tuổi càng cao thì chất lượng xương và khối lượng cơ càng giảm. Ở người cao tuổi có thể sự nhìn kém và mất thăng bằng, phản ứng chậm với tư thế chống ngã. Nếu ở người càng nhiều tuổi càng ít hoạt động cũng làm cho cơ của bạn yếu dần đi. Tất cả những yếu tố nguy cơ trên phối hợp làm tăng nguy cơ gẫy cổ xương đùi.

*/ Giới

Phụ nữ bị giảm chất lượng xương nhanh hơn nam giới. Sự giảm hàm lượng estrogen sảy ra cùng với sự mãn kinh làm tăng sự mất chất xương, gia tăng nguy cơ gẫy cổ xương đùi. Tuy vậy ở đàn ông cũng có sự tiến triển của mất chất xương.

*/ Các bệnh mãn tính

Bệnh loãng xương là một yếu tố nguy cơ cao nhất dẫn đến gẫy cổ xương đùi nhưng những yếu tố khác về y tế có thể dẫn tới gẫy xương. Những bệnh này bao gồm: rối loạn về nội tiết như Basedow, hay rối loạn hấp thu của ruột mà làm giảm hấp thu Vitamin D và Calcium.

*/ Sử dụng thuốc

Một số thuốc có tính chất hormone như prednisone, dexametazon… sử dụng trong thời gian dài, có thể làm yếu xương, một số thuốc khác khi sử dụng riêng lẻ hay phối hợp sẽ làm cho bệnh nhân có tình trạng mất thăng bằng dẫn tới ngã gẫy cổ xương đùi.

 

                                                            TS.BS Nguyễn Văn Hoạt – Bệnh viện ĐHY Hà Nội

  

Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình

Hội chứng Guyon, Hội chứng chèn ép thần kinh trụ, chèn ép thần kinh trụ, Tiến sỹ Hoạt, Bác sỹ Hoạt, BV ĐHY HN, Bệnh viện đại học Y Hà Nội

Hội chứng Guyon

Giới thiệu

Hội chứng Guyon là bệnh gây lên bởi sự giảm hoặc mất dẫn truyền của thần kinh trụ đoạn qua một cái ống vùng cổ tay được gọi là ống Guyon. Bệnh gây lên các triệu chứng như tê bì, giảm hoặc mất cảm giác, đau buốt như kim châm của ngón út và nữa ngón nhẫn, khi người bệnh đến muộn có thể dẫn đến teo các cơ vùng gan tay, chức năng của bàn tay bị suy giảm.