Các phương pháp vô cảm khi thay khớp háng

 

Gây mê nội khí quản


Với phương pháp gây mê nội khí quản có phức tạp hơn đôi chút, sau khi tiêm thuốc mê và thuốc giãn cơ, úp mask cho bạn thở oxy, bác sỹ sẽ đặt một ống qua thanh quản vào trong khí quản của bạn và lắp máy thở, khi đó bạn thở hoàn toàn bằng máy cho tới khi phẫu thuật xong (máy thở được cài chế độ tự động); sau đó bác sỹ gây mê hồi sức sẽ phải tiêm thuốc thoát mê và tiếp tục cho bạn thở bằng máy thêm một thời gian ngắn cho tới khi bạn tỉnh hoàn toàn và bạn được rút ống nội khí quản, bạn sẽ tiếp tục được theo dõi tại phòng hồi tỉnh cho tới khi hoàn toàn ổn định và chuyển về phòng điều trị.

 

Giảm đau ngoài màng cứng

Để có thể giảm đau trong trong thời gian dài (trong suốt cuộc mổ và những ngày sau mổ, nhất là trong 5-7 ngày đầu) giúp bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi nằm điều trị tại phòng bệnh, bác sỹ sẽ đặt 1 cái ống nhỏ (Catheter) vào khoang ngoài màng cứng (tủy sống) của bạn và dùng bơm tiêm đưa một lượng nhỏ thuốc giảm đau vào khoang ngoài màng cứng (bơm tiêm này được cài đặt chế độ tự động với liều thuốc đã định) giúp bạn cảm thấy hoàn toàn không đau 2 chân trong khi các hoạt động khác vẫn bình thường. Điều này rất quan trọng làm cho bạn có cảm giác thoải mái khi nằm điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội là một trong những nơi đã và đang áp áp dụng rất tốt các biện pháp giảm đau sau mổ (PCA, ngoài màng cứng...) giúp người bệnh không có cảm giác đau trong thời gian nằm điều trị tại bệnh viện. Đây thực sự là những tiến bộ trong lĩnh vực chống đau giúp người bệnh cảm thấy thoải mái trong những ngày sau khi tiến hành phẫu thuật.

Nói chung với những tiến bộ trong gây mê, hồi sức cũng như giảm đau sau mổ như hiện nay bạn có thể hoàn toàn yên tâm tiến hành phẫu thuật thay khớp háng, tỷ lệ tai biến thường rất thấp và hầu như không sẩy ra. 

 

                                                                                          TS.BS Nguyễn Văn Hoạt - Bệnh viện ĐHY  Hà Nội

 

Phẫu thuật thay khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng, Lựa chọn vật liệu thay khớp háng, Thay khớp háng không xi măng, Thay khớp háng có xi măng, Thay khớp háng toàn phần, thay khớp háng bán phần, Thay khớp háng nhân tạo, Thay khớp háng toàn phần có xi măng, Thay khớp háng toàn phần không xi măng, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hoạt, TS. Nguyễn Văn Hoạt, BS Nguyễn Văn Hoạt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội

Lựa chọn vật liệu thay khớp háng nhân tạo

Một khớp háng nhận tạo gồm 3 thành phần: chỏm khớp, hõm khớp và cán chỏm. Có rất nhiều loại vật liệu khác nhau tạo nên các thành phần trên, lựa chọn loại vật liệu nào đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh là một việc khó đòi hỏi phẫu thuật viên có chuyên khoa sâu cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực thay khớp háng.